Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Độ ẩm của sản phẩm sấy khô, yếu tố khá quan trọng khi sấy thực phẩm

Độ ẩm của sản phẩm sấy là giá trị tính theo tỉ lệ % của lượng nước còn lại trong sản phẩm được đo bằng thiết bị điện tử, đây là yếu tố phản ánh độ giòn, độ khô của sản phẩm sau khi sấy khô. Khi sấy bằng các phương pháp thủ công như phơi khô, sấy than củi thường độ ẩm của sản phẩm sau khi sấy vẫn còn khá cao nên bảo quản lâu dài sẽ khó khăn hơn. Để đảm bảo độ khô và chất lượng sấy tốt hơn, các bạn hãy lựa chọn các loại máy sấy công nghệ cao ngày nay để nâng cao chất lượng sản phẩm như màu sắc, hương vị, độ khô.

san-pham-say-kho

Tuy nhiên, độ ẩm là một giá trị khó đo lường khi không có thiết bị phù hợp và khi chúng ta không biết độ ẩm bao nhiêu là phù hợp với từng loại sản phẩm sấy khô. Mỗi loại sản phẩm khác nhau sẽ có yêu cầu về độ ẩm khác nhau sau khi sấy khô. Ví dụ như hoa quả sấy khô sẽ có độ ẩm trong khoảng 10-20%, các loại bột như tinh bột nghệ hay nấm linh chi yêu cầu độ ẩm dưới 10% sau khi sấy khô. Độ ẩm được điều chỉnh thông qua chức năng của máy sấy, các bạn hãy căn cứ theo bảng sau để điều chỉnh độ ẩm sau khi sấy khô cho phù hợp tới từng loại sản phẩm.

STTSẢN PHẨMĐỘ ẨM SAU KHI SẤY KHÔ
1Các loại hoa quả nói chung như táo, hồng, thanh long, chuối, mít, nho, vải, nhãn, dừa, dứa, ....20 - 30%
2Các loại thực phẩm như thịt bò, thịt heo, thịt trâu, rau, củ xu hào, cà rốt, khoai....20 - 30%
3Các loại dược liệu, thảo dược, cây thuốc nam, các loại lá, thân, rễ....10 - 20%
4Các loại nấm như nấm linh chi, nấm rơm, nấm mỡ, nấm tai mèo, đông trùng hạ thảo....5-15%
5Các loại rau củ, nông sản như bắp cải, cà rốt, khoai tây, khoai lang, sắn, hành, tỏi....20 - 30%
6Các loại lá như chùm ngây, chè, lá nếp....10 - 20%
7Măng10 - 20%
8Các loại tinh bột như tinh bột nghệ, bột nghệ, bột thuốc, ...dưới 10%

Lưu ý rằng, sau khi đã sấy khô sản phẩm có thể ẩm trở lại nên các bạn cần phải bảo quản ngay sản phẩm đã khô đạt yêu cầu để tránh bị hút ẩm. Có thể sử dụng túi nilong thực phẩm, hộp thủy tinh đạy kín, hút chân không càng tốt và có thể sử dụng thêm túi chống ẩm. Cần lưu ý thêm là nếu thời tiết hay mưa và có độ ẩm cao thì chúng ta nên thường xuyên kiểm tra và có thể sấy lại nếu thấy cần thiết để tránh bị nấm mốc trong thời gian dài.

Dưới đây là một số loại máy sấy thông dụng được sử dụng rất nhiều trong thị trường kinh doanh đồ sấy khô nhỏ lẻ, các bạn có thể tham khảo:

 > Máy sấy dưới 10kg sản phẩm tươi

 > Máy sấy dưới 50kg sản phẩm tươi

 > Máy sấy dưới 100kg sản phẩm tươi

 > Máy sấy dưới 200kg sản phẩm tươi

Nội dung liên quan

Ý kiến bạn đọc (2)