Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Nhiệt độ ấp trứng gia cầm các loại

Chào các bạn, bài này tôi sẽ chia sẻ với các bạn về nhiệt độ ấp trứng gà, cụ thể là trứng gà ta, gà chọi, gà đông tảo, gà mỹ, gà jap, gà peru, gà tân châu, gà tre bắc, gà serama, gà chân lông xù…, vịt, ngan, ngỗng, và chim bồ câu, chim cút, chim trĩ. 

Đúc rút kinh nghiệm trong thực tế

Việc chăm sóc khách hàng trong nhiều năm qua đã chỉ ra cho chúng tôi thấy rằng, tuy nhiệt độ ấp của mỗi loại được ghi lại rất cụ thể trong sách, trên mạng, nhưng trong thực tế không phải lúc nào cũng đúng như vậy, nhiệt độ ấp còn phụ thuộc vào thời tiết theo mùa, phụ thuộc vào độ tuổi gà mái gà trống, phụ thuộc vào chế độ ăn của gà, và đặc biệt là phụ thuộc vào cách điều nhiệt của từng loại   máy ấp trứng gà.

Để phân tích cụ thể nhiệt độ ấp trứng phụ thuộc vào tất cả các yếu tố như thế nào thì rất dài và phức tạp, bài này tôi sẽ tóm tắt một cách cơ bản để khách hàng có thể hiểu tổng quát nhất và từ đó có thể áp dụng cho chính việc ấp trứng của mình một cách rõ ràng và hoàn thiện nhất.

Tôi đã gặp nhiều trường hợp có thể nói là rất khó hiểu, ví dụ, 2 khách hàng dùng cùng loại máy ấp trứng, cùng ấp gà chọi, cùng 1 nhiệt độ, cùng độ ẩm, cùng điều kiện thời tiết bên ngoài, nhưng một máy nở rất tốt, máy còn lại nở kém. Sau khi phân tích hiện tượng nở kém thì tôi đã điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn, và kết quả khả quan hơn rất nhiều, tỉ lệ nở đã đạt trên 70%, lứa sau nữa đã tăng trên 85%, như vậy là 2 máy ấp ở 2 nhiệt độ khác nhau cho cùng 1 loại gà, vậy lý do tại sao ?

Nguyên nhân chính là tuổi đời của gà mái và chế độ ăn. Gà mái non thường đẻ trứng nhỏ, vỏ mỏng, gà mái già đẻ trứng to hơn, vỏ dày hơn, do đó nhiệt độ ấp trứng của gà mái già phải cao hơn. Chế độ ăn giàu canxi và ít canxi cũng làm tăng giảm độ dày của vỏ trứng, nhiệt độ ấp do đó cũng khác nhau đôi chút. Các bạn xem thêm bài    hiện tượng quá nhiệt khi ấp trứng gà và cách xử lý để có thể hiểu rõ hơn về cách ấp trứng đạt hiệu quả cao. 

 Nói chung, việc điều chỉnh đúng nhiệt độ ấp để đạt kết quả tốt nhất rất cần thêm kinh nghiệm của người dùng máy ấp và phải thường xuyên trao đổi với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn, rõ ràng hơn, cụ thể hơn. 

Bảng nhiệt độ ấp trứng gà cụ thể cho từng loại 

các loại gia cầmnhiệt độ ấp đa kỳGhi chú
gà ta, gà chọi, gà đông tảo 37.4°C – 37.8°C nhiệt độ này có thế thay đổi trong vài trường hợp đặc biệt
gà tân châu, gà tre bắc37.4°C – 37.6°C 
gà mỹ, gà jap, gà peru 37.3°C – 37.5°C 
gà seramangày 1 đến ngày 14:  37.0°C 

ngày 14 đến lúc nở: 36.5°C

 độ ẩm bình thường, khoảng 50%
vịt, ngan, ngỗng ngày 1 đến ngày 15:  37.8°C

ngày 15 đến ngày nở: 37.3°C

 từ ngày 15 đến khi nở, mỗi ngày cần đưa trứng ra ngoài để xịt nước mát lên trứng, để khô trong 30 phút, sau đó cho trứng vào ấp bình thường.
chim bồ câu 37.4°C – 37.8°C 
chim cút  37.3°C – 37.5°C 
chim trĩ  37.3°C – 37.5°C 
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                       

Bảng trên là khung nhiệt độ ấp cho các loại gia cầm, tuy nhiên trong những trường hợp mà kết quả ấp chưa tốt, chúng ta cần phải căn cứ vào các hiện tượng xảy ra trong quá trình ấp và trong thời kỳ nở, các hiện tượng này được phân tích kỹ trong bài viết   Các vấn đề gặp phải trong quá trình sử dụng máy ấp trứng

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về cách điều chỉnh nhiệt độ máy ấp trứng theo kinh nghiệm mà tôi đã nói trong bài viết được in đậm trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm những kinh nghiệm khác để giúp khách hàng sử dụng máy tốt hơn.

Lưu ý: 

Khách hàng hãy comment lại ý kiến của mình để chúng tôi có thể giải đáp kịp thời, xin cảm ơn!

Mọi bài viết trong website này được bảo vệ quyền tác giả bởi luật bản quyền DMCA, mọi sao chép khi chưa có sự đồng ý của tác giả hoặc trích dẫn cụ thể nguồn gốc của bài viết đều bị xử lý triệt để.

Nội dung liên quan

Ý kiến bạn đọc (0)